Thứ Tư, 13 tháng 11, 2013

QUÀ TẶNG ĐỘC ĐÁO CỦA "DẾ YÊU" ĐẲNG CẤP     Ngày nay, giữa thành phố ồn ào này, để ý lắng nghe tiếng dế gáy rin rít ở bụi cỏ, lùm cây vào lúc chiều tà cũng trở thành một điều tưởng dễ nhưng hóa ra lại khó.Thay vào đó, con người hiện đại lại được lắng nghe thường xuyên một tiếng “dế” khác. Tiếng “dế” này phong phú hơn, màu sắc hơn và vô tình “đầu độc”con người, khiến họ đâm ra “ghiền” tiếng gáy của nó rồi “yêu” tiếng gáy của nó tự lúc nào không biết. Vì vậy, trong một ngày, không nghe được tiếng gáy của nó thì nhớ làm sao và cũng nhiều khi bực mình bởi tiếng gáy của nó vang lên không đúng lúc. Nhưng có gì đi chăng nữa, thú thật, chúng ta sống không thể thiếu “dế yêu” là điều hiển nhiên. Để tri ân chủ nhân của mình, “dế yêu”cũng có món quà dâng tặng nhưng chúng ta lại vô tình hờ hững…

     Chạm trán giữa “dế yêu” và máy ảnh kỹ thuật số

     Nói đến đây, chắc bạn hình dung được “dế yêu” của mình là chiếc điện thoại di động rồi phải không nào? Bạn thường xuyên mân mê nó, vuốt ve nó, chắc bạn hiểu rõ “đường tơ kẽ tóc” của nó. Đôi khi có một vài chức năng do bạn ít sử dụng, khi đụng chuyện cần làm việc với nó thì bối rối làm sao! Chẳng hạn, chức năng chụp ảnh của “dế yêu”. Đừng nghĩ mọi chuyện quá dễ vì đã được lập trình sẳn và bạn cứ thế mà chụp được những tấm ảnh cho riêng mình. Trong bài viết này, tôi không đề cập đến những chiếc điện thoại di động mà chức năng chụp ảnh chỉ làm vật trang trí cho có chứ không gọi là chụp ảnh được. Qua thực tế, chỉ có “dế yêu” đẳng cấp cỡ Iphone 4, Iphonne 5 và một số điện thoại di động tương đương khác là có thể so kè với các máy chụp ảnh kỹ thuật số thông dụng hiện nay. 


     Bạn có “dế yêu” đẳng cấp nhưng bạn lại sử dụng vào những việc không xứng tầm với nó thì “phí của trời” thiệt! Bạn suy nghĩ đơn giản: Dùng nó để chụp những tấm ảnh về phong cảnh, về sinh hoạt lưu lại làm kỹ niệm là chuyện nhỏ, nhưng có bao giờ bạn áp dụng chức năng chụp ảnh của nó cho một công việc hoàn toàn mới lạ giúp bạn trong kinh doanh không? 


     Cũng có thể bạn đã có những động thái lưu lại những thành quả lao động của mình, của công ty mình qua hình ảnh sản phẩm trên “dế yêu”. Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ tức thời lưu lại làm kỹ niệm, không có một kế hoạch cụ thể để sắp xếp, tận dụng những hình ảnh đó cho mục đích kinh doanh lâu dài và có hiệu quả sau này.

     Giảm chi phí quảng cáo hiệu quả bằng “dế yêu”

     Như chúng ta biết, việc giới thiệu sản phẩm ra thị trường đòi hỏi đầu tư bài bản và chi phí không phải ít. Bạn không thể tự giới thiệu sản phẩm của mình mà phải thông qua các công ty dịch vụ quảng cáo để làm việc đó. Tất nhiên chi phí quảng cáo không hề rẻ. Trước hết, họ cũng chụp ảnh sản phẩm cần quảng bá, rồi lấy thông tin về sản phẩm, sau đó viết bài giới thiệu về sản phẩm rồi gởi lên các phương tiện truyền thông đại chúng. Chính vì bạn không phải là nhiếp ảnh gia và bạn cũng không có các thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp như trong phòng studio nên phải lệ thuộc vào họ. 

      Thời buổi kinh tế khó khăn, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó, không phải là không có giải pháp cho vấn đề giảm chi phí trong quảng cáo nhưng vẫn đạt được hiệu quả nhất định trong việc giới thiệu sản phẩm. Chỉ cần với chức năng chụp ảnh của “dế yêu” đẳng cấp cỡ Iphone 4, Iphone 5, kết hợp vài thủ thuật chụp ảnh đơn giản, áp dụng với chúng là bạn có thể tạo ra những tấm ảnh chụp sản phẩm sắc nét, không chê vào đâu được. Cuối cùng, giao cho bên thiết kế catalogue điện tử xử lý hình ảnh cùng với thông tin về sản phẩm để hoàn thiện những trang catalogue điện tử sống động với chi phí giảm đáng kể. Điều này có đáng để cho bạn quan tâm không?Những trang catalogue của NgheKimHoan.com

     Đối với các sản phẩm nữ trang, để có được những tấm ảnh ưng ý, phô bày được hết vẻ đẹp huyền bí của chúng là cả một nghệ thuật. Bạn có đủ tự tin để làm việc này không, trong khi chính bạn là chủ nhân của chúng? Bạn đã nâng niu chúng trên tay, khi chúng”chào đời”, chẳng lẻ, bạn không thể chụp cho chúng những tấm ảnh để làm kỹ niệm, thậm chí làm catalogue điện tử để “khoe khoang” với khách hàng những “đứa con tinh thần” của mình.

     Tự tin chụp ảnh nữ trang bằng “dế yêu”

     Dưới đây là một vài liều “doping” có thể giúp bạn có được tư thế của một “nhiếp ành gia” tự phong khi chụp ảnh sản phẩm bằng “dế yêu” để có được những tấm ảnh sản phẩm nữ trang đầu tay chất lượng “cây nhà lá vườn”:

1/  Việc đầu tiên, sản phẩm nữ trang phải được làm sạch, rồi đặt trên một phông nền màu trắng (thích hợp với vàng, đồng thau) hoặc màu đen (thích hợp với bạc, ngọc trai). Mục đích làm nổi bật sản phẩm cần chụp. Đơn giản phông ở đây chỉ là những tấm giấy bìa cứng phẳng, sạch, có kích thước bằng tờ giấy A4. Bạn nên nhớ loại trừ các ngoại cảnh xung quanh làm ảnh hưởng đến phông chụp. Cũng có thể bên nhận làm catalogue chỉ cần ảnh sản phẩm chụp rõ nét, còn phông xung quanh họ sẽ xử lý sau. Kế đó, bạn bài trí tạo dáng sản phẩm để làm sao lấy hết hình ảnh của nó, hạn chế sự che khuất lẫn nhau của các chi tiết trên cùng một sản phẩm. Việc này cũng giống như bạn trưng bày sản phẩm trong tủ kiếng vậy!


2/  Sau khi bạn đã “yên bề gia thất” cho sản phẩm nữ trang, phần tiếp theo, bạn phải chọn vị trí thích hợp cho “dế yêu” để từ đó có thể ngắm nhìn sản phẩm một cách bao quát và rõ nét nhất. Trong khi dịch chuyển “dế yêu”, bạn hãy luôn luôn kiểm tra trên màn hình “dế yêu” để chắc chắn ảnh sản phẩm được lấy nét thật chuẩn trước khi nhấn nút chụp.
     Đến đây, tôi cũng xin lưu ý bạn về “Bàn thua phút thứ 89”: Khi bạn đã chọn vị trí “đắc địa” rồi, chỉ còn việc “nín thở, bóp cò”… (xin lỗi) nhấn nút chụp, chỉ vì một chút run tay, run chân hay run cả mình làm mất toi tấm ảnh đẹp. Đúng là công dã tràng! Bạn phải làm lại từ đầu, bực mình thật! Vậy tại sao bạn không sử dụng một cơ cấu gì đó giống chân máy chụp ảnh để “chốt hạ” vị trí đã chọn? Hiện nay, trên thị trường chân đở cho “dế yêu” không phải là không có, nhưng chọn cái phù hợp và cơ động giống như chân máy chụp ảnh là điều phải suy nghĩ.


3/  Một điều cơ bản là không thể thiếu ánh sáng trong khi chụp ảnh sản phẩm nữ trang. Bóng tối che khuất và lấy đi vẻ đẹp lộng lẫy của nữ trang, trong khi ánh sáng lại tôn vinh vẻ đẹp đó một cách rực rỡ với muôn màu sắc. Thông thường, bạn chụp sản phẩm nữ trang trong phòng, cho nên không đủ ánh sáng như ngoài trời.

     Để khắc phục trường hợp thiếu sáng, bạn nên sử dụng ánh sáng của đèn chụp (flash) có sẳn trên “dế yêu”. Tuy nhiên, do đặc thù của việc chụp sản phẩm nữ trang là chọn khoảng cách gần, trong khi đèn flash rất sáng nên thường tạo ra bóng đổ của sản phẩm được chụp rất đậm. Vì vậy, bạn phải dùng một đèn để bàn có bóng huỳnh quang để tạo ra ánh sáng liên tục giống ánh sáng ban ngày. Cụ thể là loại đèn bóng hình chữ U ánh sáng trắng, khoảng 10W. Sau đó, chỉ cần bạn chọn được vị trí đặt đèn phù hợp để chiếu sáng lên sản phẩm nữ trang mà bạn ưng ý nhất. Tốt nhất nên đặt đèn chiếu sáng sản phẩm nữ trang từ trên xuống, khoảng cách từ đèn đến sản phẩm chụp trong khoảng 2,5 tấc (25cm) đến 3 tấc (30cm)  sẽ được hiệu ứng ánh sáng như mong muốn.

4/   Trong quá trình chụp ảnh sản phẩm nữ trang, bạn nên hạn chế việc phóng to ảnh lên tức là bạn chụp từ xa, ảnh sản phẩm trên màn hình “dế yêu” bị nhỏ, bạn phóng đại nó lên đến một kích thước vừa ý. Như thế vô tình bạn phá vỡ cấu trúc tấm ảnh, hình ảnh sản phẩm bị biến dạng kích thước làm cho ảnh mất độ sắc nét, bị nhòe mờ (thuật ngữ trong nhiếp ảnh gọi là bị vỡ hạt). Để tránh trường hợp này bạn phải thực hiện thao tác chụp cận cảnh mà thôi! Tuy nhiên, khoảng cách chụp quá gần thì “dế yêu” không lấy nét được. Bạn đưa “dế yêu” đến gần sản phẩm nữ trang, cho đến khi bạn cảm thấy rõ nét nhất trên màn hình “dế yêu” thì dừng lại. Bạn không cần bận tâm việc phóng to một tấm ảnh hãy để cho phần mềm chỉnh sửa ảnh thông dụng như photoshop, ACDSee phát huy tác dụng của nó.

5/   Mọi khâu chuẩn bị đến đây coi như tạm ổn, nhưng khi nhấn nút chụp, bạn cũng nên để ý một chi tiết nhỏ là nên giữ yên “dế yêu” trong vài giây vì đó là khoảng thời gian “dế yêu” ghi lại hình ảnh sản phẩm qua “con mắt” của nó. Hình ảnh này sẽ hiện lên trên màn hình “dế yêu” trong tíc tắc, lúc này, bạn không thể xem kịp để đánh giá chất lượng ảnh chụp như thế nào. Vì vậy, bạn phải sử dụng chức năng xem lại ảnh của “dế yêu” để đi đến quyết định sau cùng là lưu lại vì nó quá tuyệt vời hay xóa đi vì nó chưa hoàn hảo.

6/   Ngoài ra, cũng có một yếu tố bên lề nhưng cũng góp phần nâng cao chất lượng ảnh chụp sản phẩm là việc giữ cho “con mắt” của “dế yêu” sạch sẽ. Vì “dế yêu” nhỏ gọn và luôn luôn được mang theo bên mình trong túi quần, trong giỏ xách, không có bao bảo vệ. Do đó, rất dễ bám bụi thậm chí có thể trầy xước tại “con mắt” này. Chăm sóc “dế yêu” là phải thường xuyên lau chùi “dế yêu” nói chung và “con mắt” nói riêng bằng vải sạch để góp phần tạo ra những tấm ảnh ấn tượng cho riêng mình.


     Với những chia sẻ đơn giản như trên chỉ thích hợp với tôi và bạn - những người “non nớt” trong nghề phó nhòm nhưng trót yêu say đắm nữ hoàng trang sức, muốn tôn vinh vẻ đẹp của “nàng” qua những bức chân dung “truyền thần” về “nàng” với món quà kỳ diệu do “dế yêu” dâng tặng. Chúc bạn thành công.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét