1.
Phôi
tốt:
Muốn có được phôi tốt thì điều kiện tiên quyết để có được chất
lượng hàng đầu trong việc nấu chảy và đúc phôi được tóm tắt trong các
điểm sau đây:
-
Tính đồng nhất của vật liệu trong mỗi thành phần của phôi
-
Cấu trúc phân tử giữ
nguyên và đều đặn
-
Màu đồng nhất
Nếu các điêu kiện này không được tuân thủ nghiêm ngặt, phôi tạo ra sẽ xuất
hiện một số khiếm khuyết
2.
Độ
tinh khuyết của kim loại:
-
Nếu kim loại pha
chế hợp kim vàng có chứa một số tạp chất thì tính năng pha
chế của nó chắc chắn bị ảnh
hưởng.
Do đó, sự hiện diện của một lượng rất nhỏ chì, asen và antimon có thể tăng
tính giòn của hợp kim, tạo vết nứt cho phôi.
Chúng tập trung vào vùng xung quanh các hạt
tinh thể và có
tác động làm
giảm nhiệt độ nóng
chảy. Do đó, các hợp kim không thể
chịu được các quá trình liên quan đến nhiệt độ cao,
chẳng hạn như ủ và hàn (giòn lạnh).
Mặt khác, các tạp chất cũng có thể làm phát sinh các hợp chất liên kết
với kim loại gốc tại
vùng xung quanh các hạt
tinh thể,
có thể dễ dàng gây ra những
rạn nứt khi
làm nguội (giòn lạnh). Đây là lý do tại sao, trong
thành phần hợp kim, cần thiết sử
dụng các kim loại có độ tinh khiết cao, đó là những kim
loại được tinh chế từ
quá trình điện
phân.
-
Hơn nữa, trong
khi thực hiện việc nấu chảy kim loại phải quan
tâm đặc
biệt, vì trong quá trình nấu chảy
có thể lẫn các tạp chất không
mong muốn làm tăng độ cứng và
độ giòn cho phôi tấm hay phôi dây.
-
Điều này sẽ là tối ưu nếu bỏ
đi một
nửa hợp
kim hiện
tại và thay vào đó là một nửa khác của hợp kim mới.
3.
Sự
bay hơi của các kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp:
-
Hiện tượng vật lý của sự bay
hơi là sự chuyển đổi từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí của một chất và thường xảy ra khi gần nhiệt độ sôi.
-
Tuy nhiên, một kim loại nóng chảy có thể bay hơi từng bước thậm chí thấp hơn nhiệt độ sôi dưới áp suất riêng và điều kiện nhiệt độ.
-
Theo vật lý: Mức độ bay hơi tăng lên khi nhiệt
độ tăng lên. Trên lý thuyết thì
đúng khi các
kim loại có
điểm nóng chảy tương tự, nhưng điều
này không phải lúc nào cũng
đúng: Trên thực tế, kẽm được sử dụng thường xuyên trong hợp kim vàng và
hao hụt của kim loại này là cao trong quá trình bay hơi. Kẽm trong hợp
kim vàng có tác dụng làm tăng độ
mịn của vàng. Mặt khác, việc
hao hụt quá nhiều kẽm trong nấu luyện gây thiệt hại về
kinh tế cho thợ kim hoàn
và việc thiếu thành phần kẽm trong hợp kim vàng cũng làm tăng độ giòn của vàng.
4.
Tạp
chất ô-xít:
-
Trong quá trình
nấu chảy, ô-xy và hy-dro có thể được hấp thụ ở dạng khí. Trong quá trình đông đặc, các khí này
không thoát ra được, đọng lại trong khối tinh
thể có thể làm gia tăng sự hình
thành các lỗ hổng hình cầu hay ôxy có thể kết hợp với một kim loại
nào
đó tạo thành oxit như là một tạp chất không mong muốn. Điều
này, gây rỗ bề mặt và có thể làm gia tăng sự phồng
rộp trong
quá trình cán, đặc biệt là
sau khi ủ mềm: Trong quá
trình cán, chổ phồng rộp có thể giãn
ra và tức vỡ hay vẫn còn phồng lên. Nếu tiếp tục cán, có thể phá vỡ chổ phồng rộp và bóc
tách dễ dàng bằng móng tay.
Việc
sử dụng các máy nấu chảy
bằng cảm
ứng, khi
giảm áp suất hay hút chân không, có thể làm giảm hấp thu các chất khí.
-
Để tránh tạo bất
kỳ oxít tạp chất, quá
trình nóng chảy nên thực hiện
càng nhanh càng tốt, vì
ở nhiệt độ càng cao thì phản ứng hóa học giữa các chất khí và các kim loại càng mãnh liệt .
-
Cuối cùng, để khắc phục hiện tượng oxy hóa không
có lợi, tốt
nhất nên đặt kim loại gốc dưới đáy nồi nấu, như
vậy chúng không dễ bị oxy hóa vì bao quanh chúng là
những lớp vảy vàng nguyên chất.
5.
Nhiệt
độ đúc:
-
Thậm chí, nhiệt độ đúc có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các hợp kim nóng chảy.
Trong thực tế, khi kim
loại đạt đến điểm nóng chảy của
nó, điều này nhận biết được khi bề mặt kim loại có sắc hồng và tinh khiết do sự hình thành của một loại
tinh thể bán nguyệt phát
sáng, từ đó
có thể rót kim loại nóng chảy ra khỏi nồi nấu. Nếu để nhiệt độ quá cao thì trên bề mặt kim loại sẽ xuất
hiện là một
lớp xỉ tạp chất. Tốt nhất, nên để nhiệt độ của hợp kim nóng
chảy luôn cao
hơn so
với điểm nóng chảy của hợp kim là 1000C.
-
Trước khi rót
kim loại nóng
chảy vào ống thạch cao hay khuôn
để tạo phôi đúc, tốt nhất nên để kim loại
nóng chảy nguội một vài
giây.
-
Trong quá trình nấu chảy, nên tránh trao đổi khí quá mức ở vùng nóng chảy. Do đó, không nên đặt lò nấu trong phòng thông thoáng để hạn chế quá trình oxy hóa của kim loại.
-
Lò nên lắp nắp lò có khả năng hút và truyền dẫn
khí CO2 được tạo ra trong quá trình nấu chảy theo đường ống khói. Nếu do
hạn chế về vị
trí hoặc
chiều dài của ống
khói dẫn đến không thoát được nhiều khói, tốt hơn nên sử dụng ống khói
được gắn thiết bị hút bằng điện và
trang bị thêm bộ
lọc khí
thải.
-
Trong quá trình nấu chảy,
để nồi
nấu rót
vật liệu ra dễ dàng, nồi nấu nên được cấu tạo có khả năng chịu nhiệt bằng gạch chịu lửa để chịu
được sự bao mòn khi rót kim loại nóng
chảy.
6. Sự co rút kim loại:
Như đã đề cập, trong quá trình đông
đặc,
các hợp kim phải
trải qua sự co rút
về thể tích. Vì thế, trên bề
mặt của phôi đông
đặc sẽ
hình thành lỗ trũng do co rút. Lỗ
trũng này rộng ra khi nhiệt độ đúc
cao. Ví dụ, đối với một thỏi bạc nguyên chất tương
ứng có những thông số sau:
-
Nhiệt độ đúc là 11950C thì sự
co rút là 2,3%
-
Nhiệt độ đúc là 10920C thì sự
co rút là 1,1%
-
Nhiệt độ đúc là 10000C thì sự
co rút là 0,45%
Do
đó, phần
phía trên cùng theo chiều dọc của phôi
đã đúc phải được loại bỏ trước khi cán, nếu không sẽ có sự chồng lớp được tạo
ra trên tiết diện cán.
7.
Độ
giòn:
Đối với phôi tấm bị giòn cho thấy trên các cạnh có nhiều vết nứt, đối
với phôi dây bị giòn thì xuất hiện vết
cắt hình chử V. Điều
này chứng tỏ có gì sai trong quá trình nấu chảy, đối với phôi tấm, trong lần cán đầu tiên vẫn có thể cán
được. Đối
với phôi thanh, khi cán thị bị kẹt, hầu như khó di chuyển về phía trước
và xu
hướng gãy ngang do xuất hiện một vết nứt ở giữa.
8.
Bề
mặt phôi xù xì:
Phôi đúc có bề mặt xù xì là do lòng
khuôn đổ thảo không trơn láng có thể khắc phục bằng cách đun nóng khuôn trước với một ngọn lửa cho đến
khi bắt đầu rót
kim loại nóng chảy. Nói tóm lại giữ cho bề mặt phôi luôn
ướt có nghĩa là bề mặt phôi không nguội nhanh khi tiếp xúc với lòng khuôn lạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét