Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2013

MÓN QUÀ GIÁNG SINH ĐẶC BIỆTThế là thở phào nhẹ nhõm! Ròng rã hơn ba tháng trời mất ăn mất ngủ cũng chỉ vì món quà này. Bây giờ, nhìn lại chặng đường đã qua với bao khó khăn chồng chất, tưởng chừng muốn bỏ cuộc nhưng có một phép mầu nào đó đã mê hoặc chúng tôi, thôi thúc chúng tôi tiến về phía trước, đạp lên mọi thất bại để có thành quả như bây giờ. Và càng có ý nghĩa hơn, khi thành công của chúng tôi lại rơi vào đúng dịp Gíang sinh 2013. Đây đúng là món quà Gíang sinh đặc biệt và “độc nhất vô nhị”.
Cuộc gọi lúc nửa đêm
Bị phá giấc ngủ vì những hồi chuông điện thoại reo liên tục lúc đêm khuya, phiền thật nhưng khi tiếp chuyện với vị khách xa lạ thì tỉnh ngủ ngay. Giọng nói của vị khách từ đầu dây bên kia nhẹ nhàng, từ tốn cứ y như là mật rót vào tai. Sau vài câu tìm hiểu về nhau, vị khách đi thẳng vào vấn đề: Đặt làm một mề -đây kim loại đeo trên người. Mặt trước có hình Đức Chúa Cha. Mặt sau là hình dấu ấn tín của giáo hội đóng lên sáp đỏ, một dạng niêm phong thư từ thời xưa. Qua điện thoại không thể diễn tả trọn vẹn, vì vậy hẹn vị khách “nửa đêm” đến chúng tôi để bàn bạc cụ thể hơn. 

Bàn tay Chúa sắp đặt
Thú thật, đây là vật phẩm tôn giáo, chúng tôi chưa từng sản xuất. Nhưng không hiểu vì sao, vị khách lại chọn chúng tôi và kỳ vọng ở chúng tôi rất nhiều. Không thể phụ lòng vị khách và cũng để khẳng định giá trị của mình, chúng tôi chấp nhận thử thách. Vị khách cung cấp hình ảnh, ý tưởng và những yêu cầu cụ thể, còn chúng tôi sản xuất theo đơn đặt hàng. Sợi dây vô hình đã gắn kết chúng tôi với vị khách cứ y như là có “bàn tay của Chúa” sắp đặt trước vậy!
Thử thách cam go
Ngay từ đầu, khâu thiết kế cũng gặp vài khó khăn như: Vị khách muốn thật hoàn hảo trong tác phẩm tinh thần của mình nên thay đổi ý tưởng “chóng mặt”, do đó, chúng tôi phải chỉnh sửa thiết kế liên tục. Đã vậy, không có mẫu thật hay tương tự để tham khảo, tất cả chỉ  dựa vào hình ảnh và vài thông tin sơ sài. Vị khách yêu cầu nơi nào “nổi lên” hay “chìm xuống” đều trông chờ vào tay nghề của người thiết kế. Vẽ một hình ảnh trừu tượng đòi hỏi sự sáng tạo rất nhiều so với những gì có sẳn nhưng đây lại là một sản phẩm tâm linh, cần có cái hồn, cái thần thái trong từng nét vẽ. Cuối cùng, sau những trầy trật thì cũng hoàn thiện và điều mà chúng tôi thành công là khuôn mặt của Đức Chúa Cha thánh thiện, đẹp rạng ngời và vị khách rất hài lòng về điều này. Cũng mất khá nhiều thời gian và tâm huyết đấy!
Từ thiết kế chuyển sang tạo mẫu đúc bằng nhựa rê-sin cũng lắm công phu. Khi vẽ thì tuân thủ chặt chẻ những chuẩn mực về hình ảnh của các Đấng tôn kính, kết hợp với nhãn quan tín ngưỡng tạo nên tác phẩm nghệ thuật đẹp như tranh tôn giáo. Về mặt thiết kế là như vậy nhưng thực tế lại không ủng hộ chúng tôi. Do tác động của giá thành, do kết cấu của sản phẩm là sản phẩm kim loại có kích thước nhỏ và sản xuất hàng loạt, do bị khống chế về thời gian, nên chúng tôi chọn phương pháp đúc. Mẫu đúc càng đơn giản thì càng dễ đúc, còn ngóc ngách, “hàm ếch”, phức tạp thì sác xuất đúc thành công rất thấp.Vì vậy, phải chỉnh sửa lại mẫu đúc, chỉ giữ lại những nét chủ đạo, những nội dung tôn vinh là chính nhằm phù hợp với thực tế sản xuất. Cũng phải giải thích với vị khách những vướng mắc như trên để được sự đồng thuận.

 Đoạn đường đã đi được 50% nhưng 50% còn lại là cả một thử thách cam go. Những lần đúc ra đều thất bại hoàn toàn. Sự lo âu hiện rõ trên từng nét mặt. Lại phải đau đầu tìm ra nguyên nhân và thử nghiệm nhiều phương án để tìm ra đáp số. Cuối cùng, chúng tôi quyết định tách mẫu đúc ra làm hai phần ( hai mặt) riêng rẽ, tiến hành đúc rời từng chi tiết rồi lắp ghép lại. Rõ ràng phần thiệt thuộc về chúng tôi vì giá cả đã “chốt hạ”. Đây là sản phẩm tâm linh, dùng để ban tặng, không có tính chất mua bán, nên chúng tôi cũng không mặc cả làm gì, cứ thế thực hiện công việc mà “Chúa” đã giao phó.

       


      Thế là phải làm lại từ đầu, trước hết là tạo hai mẫu đúc khác, tốn thêm chi phí và kéo dài thời gian. Lần đúc mẫu mới này chỉ thành công chi tiết có hình Đức Chúa Cha, còn chi tiết có dấu ấn tín hoàn toàn thất bại. Chúng tôi cứ kiên nhẫn chỉnh sửa mẫu đúc của ấn tín sau nhiều lần rút tỉa kinh nghiệm nhưng vẫn không có kết quả như mong muốn. Tốn kém nhiều, đưa ra rất nhiều giải pháp nhưng vẫn là con số không. Tư tưởng buông xuôi và chán nản bắt đầu lởn vởn trong đầu.

         Ơn Trên phù hộ
Hình như có một động lực vô hình nào đó tác động vào suy nghĩ của chúng tôi. Thực tế có khó khăn bao nhiêu thì càng thôi thúc chúng tôi theo đuổi mục đích đến cùng. Chúng tôi cảm kích sự chia sẻ khó khăn và đặt trọn niềm tin vào chúng tôi trước sau như một của vị khách. Thôi thì cứ cho rằng: “Chúa đang thử thách lòng tin của chúng tôi dành cho Ngài”. Sự quyết tâm của chúng tôi sau một thời gian bền bỉ vật lộn với khó khăn ròng rã ba tháng trời, cũng có kết quả khả quan. Những mẫu đúc cuối cùng cũng “chịu phép”.

          

Qua đó, chúng tôi học được rất nhiều điều: về lòng tin, về tín ngưỡng, về sự hợp tác thân thiện, về sự kiên định trong lập trường, về những thiếu sót của qui trình quản lý kỹ thuật sản xuất, về việc dám nghĩ , dám làm. Chúng tôi đã và đang trưởng thành từng ngày. Vị khách vui mừng vì thực hiện được ước nguyện bấy lâu ấp ủ, còn chúng tôi thì bằng lòng với thành công ban đầu về loại sản phẩm đặc biệt này.
Món quà dâng tặng Chúa
Tuy chỉ hoàn thiện vỏn vẹn đúng 100 cái theo yêu cầu của vị khách, riêng chúng tôi chẳng có lấy một cái để giữ lại cho riêng mình làm quà. Món quà mà những người ngoại đạo như chúng tôi dâng tặng Chúa là thành quả lao động để tôn vinh Ngài. Không sao, chúng tôi đã tạo ra được thì chúng tôi sẽ có được món quà đó cho mình. Hãy cầu nguyện và chúc phúc cho 100 người may mắn nhận được món quà đầu tiên này trong dịp lễ Gíang sinh 2013.

              

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét