I.
NẤU
CHẢY KIM LOẠI NGUYÊN CHẤT:
1.
Vàng
nguyên chất:
Khi vàng ở
dạng tinh thể, nó có thể nóng chảy mà không cần các biện pháp đặc biệt để bảo vệ hay ngăn chặn tiếp xúc với không
khí, vì nó không tác
dụng với oxy. Nó còn một dạng khác là bột vàng thu được bằng
cách phân ly. Để loại bỏ tạp chất bất kỳ, bột vàng được trộn với ni-trat ka-li và hàn the.
Sau đó, chúng được làm ướt bằng nước và cho vào nồi nấu. Dưới tác động của nhiệt
độ cao, nước trong bột vàng bốc hơi hết cho đến khi bột vàng nóng chảy hoàn toàn.
2.
Bạc
nguyên chất:
Cũng giống như
vàng nguyên chất, bạc ở dạng tinh thể có thể nóng chảy mà không có bất kỳ khó
khăn nào. Như đối với bạc thu được bằng cách phân ly, nếu clorua bạc
được nấu chảy để lấy bạc trực tiếp
thì phần lớn kim
loại bạc sẽ bị mất đi do hòa lẫn với xỉ. Do đó, làm giảm
lượng kim loại bạc được tạo ra. Hơn nữa, một số tạp chất vẫn còn dư lượng clo. Cho nên, bạc còn lại
hòa trộn với xút
(Na2CO3) và kết hợp với clo
hòa lẫn vào xỉ. Than có thể là một chất
khử oxy tốt,
vì nó hấp thụ oxy và các chất khí khác.
II.
NẤU
CHẢY CÁC LOẠI HỘI:
Việc bổ
sung các
kim loại nguyên
chất bằng
các nguyên
liệu không
nguyên chất, chẳng hạn như đồng cũ, tiền xu
bằng đồng hay đồng được sử dụng trong các loại dây
cáp điện và dây
điện thoại, có thể làm ảnh hưởng
đến tính chất của các loại hội, vì chúng dễ chứa tạp chất.
Các nguyên liệu
để
hình thành nên
các loại
hội thường
đủ cả
lượng và chất, chỉ cần thêm một chút hàn the làm chất khử ô-xy. Để ngăn chặn sự hòa lẫn oxy không mong muốn, các thành
phần sau đây có thể được thêm vào
nồi nấu:
-
3 phần than sạch
-
2 phần đường
-
1 phần muối
a-mô-ni-ắc
Với hỗn hợp này sẽ tạo thành một vùng
khử oxy tốt nhất trên bề mặt của nồi nấu nóng chảy.
1.
Hội
Bạc – Đồng:
Trước tiên, người thợ đứng lò phải quan
tâm không để cho đồng bị oxy hóa hoàn toàn hay bị oxy hóa một phần. Do đó, khi đồng nóng chảy nên quan tâm đặc biệt bằng
cách thêm một lượng nhỏ a-xit bo-ric (H3BO3) để
hình thành một
lớp bảo vệ trên bề mặt kim loại.
Ngoài
ra, tốt hơn nên sử dụng đồng với hàm
lượng oxy rất thấp sẽ
không gặp bất kỳ sự rắc
rối gì trong
quá trình làm
việc. Chúng ta phải biết rằng: Do khối lượng riêng của
đồng cao, nên
đồng cần nhiều nhiệt
hơn so với bạc để đạt được nhiệt độ nóng chảy.
Nếu quá
nóng, bạc bốc hơi mất,
cứ trung
bình 100
kg bạc mất đi 200 g
bạc và tỏa ra hơi
màu
xanh.
Khi hội nấu chảy đạt yêu cầu đúc thì nó
tạo thành cấu
trúc dạng hình vòm hay hình cầu sáng có khuynh hướng không dính vào thành nồi nấu.
Sau
khi nấu và đến
gần nhiệt
độ nóng
chảy của hội, nồi nấu nên ngưng
nấu một
vài phút để
làm nguội cho nồi nấu có thời gian cứng lại. Sau đó,
hội nóng chảy được rót vào ống
thạch cao mà trước đó đã được đun nóng đến khoảng 100
– 150 độ C, lúc đầu
tiên nên rót từ từ, sau đó nhanh dần lên, có nghĩa là để ý đến ngọn lửa ở miệng
rót của nồi nầu yếu dần cho đến khi tắt hẳn.
2. Hội Vàng – Bạc – Đồng:
Để pha chế loại hội gồm ba thanh
phần này, đầu
tiên đồng và bạc được xếp trước vào đáy nồi
nấu, sau đó vàng được cho vào sau. Thực hiện theo đúng trình tự này
sẽ bảo vệ được chúng và tránh được quá trình oxy
hóa.
Tất cả các biện pháp
phòng ngừa đã đề cập cho bạc
vẫn còn giá trị như: Tránh quá nhiệt, hạn chế tiếp xúc với không khí, đặc biệt là
đối với các hợp kim vàng đỏ có xu hướng
bị xỉn màu
3.
Vàng
– Bạc – Đồng – Kẽm và chất kết dính:
Đặc trưng của nấu chảy loại hội
này cũng giống như nấu
chảy các kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp.
Quan
điểm cho
rằng sự nóng chảy của kim loại xảy ra tại vị trí của điểm nóng chảy kim loại theo thang đo là không đúng sự thật.
Nói
chung, kim
loại nguyên chất nóng chảy đầu tiên, sau đó đến kim loại
nền.
Để ngăn chặn sự bốc hơi và quá trình oxy hóa của kim
loại có nhiệt độ nóng chảy thấp, được khuyến cáo khi pha
chế hội
nên pha chế chúng trước,
chẳng hạn, ví dụ như: Kẽm với đồng thau hay Các-mi-di (Cd) với bạc.
Sự bay hơi của Các-mi-di (Cd) trong thành phần của hợp kim bạc có thể
được ngăn ngừa bằng cách nấu chảy
bạc đầu tiên và để nguội trong nồi nấu. Sau đó, Các-mi-di (Cd) được thêm vào
và nó bị nhiệt độ
còn lại của phản ứng tạo
hợp kim bạc
với các phần
tử bạc làm
cho nóng
chảy. Cuối cùng, các hợp kim mới được nung nóng để thúc đẩy hơn nữa
sự hợp nhất. Nếu chúng ta không muốn tạo
hợp kim kẽm với
bạc thành đồng
thau, nhưng với kim loại nguyên chất riêng lẻ, chúng ta sẽ phải
làm như vừa mô tả.
Hợp kim Au-Cu-Ag-Cd có thể được pha
chế bằng
cách kết hợp hợp kim Au-Cu với hợp kim Ag-Cd, tương tự, các kết hợp sau đây
cũng có thể là: Au-Cu với Ag-Zn hay Au-Cu với Cu-Zn và Ag–Cd
…vv…
III.
HỘI
NẤU LẠI:
1.
Phế
phẩm nguyên chất:
Phế phẩm nguyên
chất là phế phẩm không có tạp chất. Để làm nóng chảy phế phẩm không có tạp chất, chỉ cần có chúng là đủ và sử dụng hàn the có
nồng độ thấp như chất
khử oxy để tạo một lớp bao phủ chúng ngăn tiếp xúc với
oxy. Việc nấu lại phế phẩm nguyên chất có tầm quan trọng
vì nấu rất nhanh không tốn nhiều thời gian và không cần nấu ở nhiệt độ rất cao.
2.
Phế
phẩm không nguyên chất:
Phế phẩm không
nguyên chất là phế phẩm có tạp chất. Tất cả các loại hội đều có một số khiếm khuyết thuộc
về dạng hầu như không
chịu được gia công hay không thể
gia công. Nếu khiếm khuyết xảy ra trong quá trình làm việc (Ví dụ: Các vết nứt hình thành trong quá trình
cán do không được ủ mềm) thì khi nấu lại chỉ cần nấu riêng lẻ hội là đủ mà không cần bổ sung các chất
khử oxy đặc biệt. Các tạp chất có trong thành phần của hội có thể tạo ra bất kỳ các khiếm khuyết khác.
3.
Nấu
lại với chất khử oxy:
Đây là dạng nấu chảy dùng để
làm sạch nồi nấu,
được áp dụng khi các tạp chất có thể được tạo ra bởi oxy hay các loại khí khác kết hợp với kim loại ở trạng thái tinh khiết hay hợp kim.
Phổ biến nhất và cũng là sự kết hợp oxy không có lợi nhất trong các hợp kim quý là oxit đồng
(Cu2O), đó là một hợp chất
ổn định ngay cả ở nhiệt độ cao, nó chỉ có thể được phân hủy ở trạng thái lỏng bằng chất khử. Việc nấu chảy để
phản ứng khử xảy ra có thể thực
hiện theo những cách sau:
a) Đối
với việc có
mặt của nhiều tạp chất, như thế là đủ để làm theo những gì đã trình
bày trong phần liên quan đến chất
khử oxy
b) Bằng cách thêm 0,5% Các-mi-đi (Cd) có thể loại bỏ dễ dàng một lượng lớn oxy từ nồi nấu
c) Phốt pho đồng là một chất khử mạnh cần
thiết, tuy nhiên khi
cho thêm vào phải
tính toán liều lượng cực kỳ
chính xác. Nói
chung, chỉ
cần cho thêm 1% phốt
pho đồng có chứa khoảng 0,15% phốt
pho là đủ. Sự phân hủy của các oxit có thể xảy ra theo trình
tự các phản
ứng sau:
5Cu2O
+ 2P -> P2O5
+ 10Cu (1)
Cu2O
+ P2O5 ->
2CuPO3 (2)
10CuPO3
+ 2P -> 6P2O5
+ 10Cu (3)
Sự phân hủy bắt đầu với phản ứng (1) tạo ra oxit phốt
pho (P2O5) ở dạng khí. Phần tử Cu2O dần dần trở nên ít đi theo phản ứng (2) do sự hình thành của phốt phát đồng (CuPO3). Phốt
phát đồng này được hòa tan một
phần theo phản ứng (3), trong khi các phần tử khác sẽ trở thành xỉ không hòa tan trong nồi
nấu kim loại. Lớp
khí P2O5 đóng vai
trò như lớp phủ bảo vệ trên bề mặt nồi nấu.
Thật đáng tiếc, chất khử quan
trọng này có nhược điểm gây bất lợi cho toàn bộ hội vì tính không hòa tan của nó, thậm chí chỉ một phần nhỏ khoảng 0,0001% phốt
pho cũng không hòa tan.
Do đó, các hợp kim có tính giòn như Ag2P,
Cu3P, Ni3P có điểm cùng tinh nên nhiệt độ nóng chảy thấp. Vì vậy, chúng sẽ bốc hơi nhanh,
làm hao hụt các kim loại cần thiết như Ag, Cu, Ni trước khi hội đạt nhiệt độ
nóng chảy.
4.
Nấu chảy với chất oxy hóa:
Khi các tạp chất chứa trong hội có thể được tạo ra bởi các mảnh kim loại không nguyên
chất như Pb, Sn, Zn, Al, vv .., chúng sẽ dễ dàng được nấu chảy bằng chất oxy hóa có khả năng kết hợp bất kỳ tạp chất dưới
dạng oxit và
chuyển đổi thành xỉ.
5.
Bạch
kim (Platinum):
Trước đây, bạch kim được nấu chảy bằng phương pháp luyện
kim bột.
Bột bạch kim ban đầu được nén và
làm nóng càng lâu càng tốt và sau đó dập nóng. Nấu chảy bạch kim trong nồi nấu bằng than chì thông thường không thể sử dụng được
vì bạch kim sẽ ăn mòn và hòa tan Các-bon, tạo
ra khuyết tật bộng xốp bên
trong phôi. Ở nhiệt độ cao phản ứng hóa học có thể dễ dàng xảy ra, nhôm,
silicon và canxi tác dụng với các thành phần của nồi nấu và gây ra một số bất lợi vì chúng tạo thành hợp kim có
tính giòn với
bạch kim. Đó là lý do tại sao chỉ có vôi (CaO)
được sử dụng trong nấu chảy bạch
kim. Nói chung, chất giúp nóng
chảy và chất oxy hóa là không cần thiết.
Lò điện cảm ứng là nguồn nhiệt lý tưởng và khả năng duy nhất để nấu chảy bạch kim mà không có bất kỳ bất lợi nào.
Lò điện cảm ứng là nguồn nhiệt lý tưởng và khả năng duy nhất để nấu chảy bạch kim mà không có bất kỳ bất lợi nào.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét